พ่อท่านเอียด วัดโคกแย้ม พัทลุง

ช่วยแชร์ด้วยนะครับ

ขอน้อมถวายมุทิตาสักการะ พระครูพิสิฐธรรมคุณ (พ่อท่านเอียด ครุธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดโคกแย้ม เนื่องในวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 88 ปี

ข้าพเจ้าในนามเหล่าศิษย์วัดเจดีย์(ไอ้ไข่) ขออาราธนาอำนาจคุณพระศรีรัตนไตร และคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลก ขอให้พ่อท่านเอียดมีสุขภาพแข็งแรง เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของศิษย์ตราบกาลนาน

พระครูพิสิฐธรรมคุณ (พ่อท่านเอียด ครุธมฺโม) นามเดิม นายเอียด ทองพุฒ ท่านถือกำเนิดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2478 ณ บ้านหนองปราง ต.นาท่อม อ.เมือง จ.พัทลุง บิดาชื่อว่า นายเผือก ทองพุฒ โยมมาดาชื่อ นางหมุน ทองพุฒ ท่านมีพี่น้อง ทั้งหมด 4 คน ท่านเป็นคนที่ 3 ท่านได้เรียนรู้ กับพ่อท่านหมุน (พระครูถาวรชยคุณ) วัดเขาแดงออก พ่อท่านเอียดได้พบพ่อท่านหมุน ท่านได้สอนวิชาต่าง ๆ ที่พ่อท่านหมุนมีอยู่ ให้กับพ่อท่านเอียด และต่อมาไม่นานพ่อท่านหมุน ก็บอกให้ไปเรียนฝึกวิปัสสนากรรมฐานกับพ่อท่านสงฆ์ (พระราช ปฏิภาณมุนี) ซึ่งถือว่าสมัยนั้นเป็น เกจิอาจารย์มีชื่อ ด้านนี้ในยุคนั้น ซึ่งแต่เดิมพ่อท่านเอียด ก็เคยร่ำเรียนฝึกฝน กับพ่อท่านจิ้ง กิตติสุทโธ มาบ้างแล้ว จึงทำให้ไม่เป็นการยากในการศึกษาเล่าเรียนและฝึกฝน ไม่ฝึกฝนได้ถือ อาการไม่ยินดียินร้าย ใด ๆ พ่อท่านสงฆ์ ก็เลยออกปาก ว่า ฉันเองไม่มีอะไรจะสอน ฉันให้จนหมดแล้วนะ หลังจากนั้นไม่นาน พ่อท่านเอียดก็ เดินทางกลับ สู่บ้านเกิดวัดนาท่อม อยู่ในวัดนาท่อม ไม่นานก็มีการแต่งตั้งให้ไปรับตำแหน่งดูแลวัดโคกแย้ม ซึ่งขาดเจ้าอาวาสมาได้ระยะหนึ่งแล้ว พ่อท่านจึงรับคำสั่ง และได้เดินทางไปเป็นเจ้าอาวาสวัดโคกแย้ม เมื่อปี 2530 เมื่อกาลต่อมาพ่อท่านเอียดได้ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ก็พัฒนาวัดโคกแย้ม ไปทางที่ดีเรื่อยมา ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็น พระอธิการเอียด ครุธัมโม และในปี นั้น ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูฐานานุกรม และพระครูสัญญาบัตร ในกาลต่อมาเป็นที่ยอมรับกันทั่วหน้าว่า พระเกจิอาจารย์ จากจังหวัดพัทลุงนั้น เก่งทางด้านอยู่ยง คงกระพัน หมอยา สืบสานมาจากวัดเขาอ้อ ต่อๆ กันมาถึงปัจจุบัน

พ่อท่านเอียด วัดโคกแย้ม ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เรียกได้ว่าเป็นหน่อเนื้อบุตรของพระพุทธองค์โดยแท้ ทั้งจริยวัตร และการปฏิบัติ ที่เข้มข้นในสมณะเพศมาโดยตลอด เป็นพระเกจิอาจารย์ที่เรียนวิชาเข้มขลังทำได้จริง และเที่ยงตรง สมควรแก่การสักการะกราบไหว้บูชา อีกทั้งยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีคุณูปการต่อวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) เป็นอย่างยิ่ง ท่านจะคอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ เป็นกำลังใจ และสั่งสอน รวมทั้งเป็นแบบอย่าง ต่อพระและบุคลากรของวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ท่านเปรียบเป็นผู้ปิดทองหลังพระเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้วัดเจดีย์(ไอ้ไข่) เจริญรุ่งเรืองจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 20 ปี


ช่วยแชร์ด้วยนะครับ