งานบุญมหาสงกรานต์วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) 2566

ช่วยแชร์ด้วยนะครับ

งานบุญมหาสงกรานต์ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) เริ่มจัดงานมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๔๗ ด้วยเงินที่มีอยู่แค่ ๑๐,๐๐๐ กว่าบาท และเกือบจะถูกยกเลิกไป ด้วยไม่มีไฟฟ้าพอในการจัดงาน พระอาจารย์แว่น เจ้าอาวาส ได้ทำเรื่องขอความอนุเคราะห์ขอให้หม้อไฟจากการไฟฟ้า แต่การไฟฟ้าได้ให้เหตุผลว่า งานที่จัดนั้นเป็นงานรื่นเริง ไม่สามารถให้การสนับสนุนได้ (งานบุญ แต่เขามองกลับว่าเป็นงานรื่นเริง) ต้องจ่ายค่ามัดจำหม้อไฟ ลูกละ ๖๐,๐๐๐ บาท

ด้วยไม่มีเงินในการมัดจำหม้อไฟ พระอาจารย์แว่น จึงบอกว่างั้นก็จัดไปตามมีตามเกิดไปก็แล้วกัน แต่ด้วยบารมีของ “ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” ก็ได้นำพาคุณสุริยา อิสระวัฒนา (โกน้อย) มาวัด และได้รับอาสาช่วยเหลือ จัดการขอหม้อไฟ มาให้ ๒ ลูก ทั้งๆ ที่สมัยนั้นโกน้อยหรือคุณสุริยา ยังไม่ได้รู้จักพระอาจารย์เลย ได้ทีมช่างเชาว์ มาช่วยจัดการด้านไฟฟ้า และทีมจิถาปะ ประกอบด้วย แก้ว จิปาถะ , ผู้ใหญ่ขรุด และน้าไข่นุ้ย มาช่วยงาน มีเวทีเล็กๆ ขนาดหน้ากว้าง ๖ เมตร เป็นดนตรีอีเล็กโทน และได้นักร้องตามวงอีเล็กโทน มาช่วยร้องเพลง ๒-๓ คน

สมัยนั้นการจัดงาน จัดกันแค่ ๔ วัน ๔ คืน เริ่มตั้งแต่ วันที่ ๑๓-๑๖ เมษายน ค่าเช่าพื้นที่ขายของ เมตรละ ๒๕ บาท เมื่อสิ้นเสร็จงานในครั้งนั้น เหลือเงินที่เหลือจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว เหลือประมาณ ๑๒๐,๐๐๐ บาท

นี่คือ…ความคิดริเริ่มของพระอาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์

นี่คือ…พลังความสามัคคีของชาวชุมชน

นี่คือ…บารมีของ ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์

งานบุญมหาสงกรานต์ 2566

มหรสพชมฟรี  เริ่มแสดงเวลา 18.00น.มี

📌 10 เม.ย.66 :อานัส(สันละกะยา)
📌 11 เม.ย.66 : จินตาหรา พูลลาภ : หนังพีน้อยลูกทุ่งบันเทิง
📌 12 เม.ย.66 : มอส ขจรจารุกุล (ไซรไม่รักเด็กใต้)
📌 13 เม.ย.66 : มโนราห์ภูมิน ดาวรุ่ง : หนังไข่นุ้ยตะลุงบันฑิต
📌 14 เม.ย.66 : หินเหล็กไฟ
📌 15 เม.ย.66 : วงกลม : หนังตะลุงเยาวชน
📌 16 เม.ย.66 : บ.เบิ้ล 300 : วงเดชอิสระ
📌 17 เม.ย.66 : มโนราห์ มอส ยอดระบำ 

ช่วยแชร์ด้วยนะครับ